เปิด! ประเทศเดียวในโลกที่“เงิน”แทบจะไร้ค่า มีเงินเป็นล้านซื้อได้แค่ลูกอม!!

สยามวาไรตี้เชื่อว่าเงินเป็นสิ่งมีค่าที่ใครๆก็ต่างอยากมีไว้ครอบครองกันเยอะๆ แต่กลับประเทศที่เราจะพาทุกท่านทำความรู้จักในวันนี้ไม่ใช่อย่างนั้น เพราะประเทศนี้เป็นประเทศเดียวในโลกที่เงินแทบจะไม่มีค่าอะไรเลย เราไปดูกันเลย ดีกว่าว่าประเทศนี้คือประเทศอะไรไปกันเลยจ้า

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกับภาวะ “เงินเฟ้อ” กันเป็นแน่ ซึ่งก็คือการที่มูลค่าของเงินมีราคาที่ถูกกว่ามูลค่าของสิ่งของต่างๆ จึงทำให้เงินนั้นกลายเป็นเศษกระดาษที่แทบจะไม่มีค่าอะไรเลยถ้ามีมันไม่มากพอ และเราจะพาไปรู้จักกับประเทศที่มีภาวะเงินเฟ้อที่สุดในโลก ซึ่งก็คือประเทศ ซิมบับเว ที่การจะซื้อลูกอมซักเม็ดนึงนั้น ต้องใช้เงินมูลค่าถึง 1 ล้านกันเลยทีเดียว

ประเทศซิมบับเวนั้น เกิดภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรงที่สุดในโลกก็ว่าได้ คุณเชื่อหรือไม่ว่า ลูกอมแค่ 1 เม็ดนั้นมีราคาถึง 1 ล้าน แล้วคุณๆลองคิดดูว่า เด็กน้อยเวลาไปโรงเรียน ต้องพกเงินที่มีจำนวนเยอะกว่าหนังสือเรียน การเข้าร้านอาหารต้องแบกเงินไปเป็นกระสอบๆ

แต่ในปัจจุบันเงินดอลล่าห์ของซิมบับเวนั้น ได้ถูกยกเลิกไปแล้ว และหันมาใช้เงินดอลลาห์ของประเทศสหรัฐอเมริกาแทนนับว่าเป็นโชคดีของเด็กๆที่ไม่ต้องแบกเงินไปเรียนอีกต่อไป

นี่เด็กถือเงินเยอะขนาดนี้เลยหรอ

 

 

วางกันข้างทางขนาดนี้เลยหรอ

Cr : Siamvariety

You May Also Like